ประวัติเทียนหอม

เทียนหอมหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำพาราฟิน และ ไขผึ้งมาหลอมละลายรวมกัน อาจเติมสีและเติมน้ำมันหอมระเหย นำไปปั้นด้วยมือ หรือหล่อแบบขึ้นรูป หรือกดจากพิมพ์ให้มีรูปทรงตามต้องการอาจประกอบด้วยวัสดุอื่นเพื่อให้ เกิดความสวยงาม เช่น ดอกไม้แห้ง มีไส้เทียนสำหรับจุดไฟ และมีกลิ่นหอมของน้ามันหอมระเหย เทียนหอมแฟนซีเน้นการใช้ประโยชน์และความสวยงาม โดยมีกลิ่นหอม แบบสวย และอาจจะใช้ไล่ยุงหรือแมลงได้อีกด้วย ทั้งนี้แล้ว เทียนหอมแฟนซี ยังมีการทำเป็นธุรกิจ SME ขนาดย่อม มีการลงทุนที่น้อยกว่า แต่ได้กำไรเยอะ เนื่องจากเป็นงานhandmade ทำให้ผู้คนสนใจในตัวสินค้าเทียนหอมแฟนซี หรือ Fancy Aroma Candle นั้น ทำจากส่วนผสมไม่กี่อย่าง ทำง่าย และตกแต่งง่าย โดยใช้ต้นทุนเพียงไม่กี่บาท ก็สามารถประดิษฐ์มันขึ้นมาได้แล้ว

เทียนหอม

ประวัติความเป็นมาของเทียนหอม ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์มนุษย์ยังไม่มีการรู้จักใช้ไฟรู้จักเพียงแต่ความมืดในเวลากลางคืน และความสว่างในเวลากลางวัน ต่อมาเริ่มรู้จักการใช้ไม้มาเสียดสีกันให้ได้ความร้อน แล้วเกิดเป็นเปลวไฟเกิดขึ้น และเริ่มใช้ไฟมาหุงหาอาหาร ให้แสงสว่าง และป้องกันภัยจากสัตว์ร้ายต่างๆ และวิวัฒนาการก็ได้เริ่มพัฒนาการอย่างต่อเนื่องเริ่มมีการใช้คบเพลิงเพื่อเป็นการให้แสงส่องสว่าง มีการประยุกต์นำมาใช้เป็นการติดต่อสื่อสารในระยะไกลจะเห็นได้จากไฟในประภาคาร ที่มีการติดต่อสื่อสารระหว่างยามฝั่งกับเรือ ระหว่างภูเขาแต่ละลูกโดยมีรหัสที่เข้าใจตามแต่จะตกลงกันในสมัยนั้นจะเห็นได้ว่ามนุษย์ได้มีการใช้ไฟเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน

รู้จักเทียนหอมมากขึ้น เทียนหอมหมายถึง ผลิตภัณฑ์ ที่ได้ จากการนําพาราฟิน และไขผึ้งมาหลอมละลายรวมกัน อาจเติมสีแล้วเติมน้ามันหอมระเหย นําไปปั้นด้วยมือหรือหล่อแบบขึ้นรูป หรือกดจากพิมพ์ ให้ มีรูปทรงตามต้องการอาจประกอบด้วยวัสดุอื่นเพื่อให้ เกิดความสวยงาม เช่น ดอกไม้ แห้ง มีไส้ เทียนสําหรับจุดไฟ และมีกลิ่นหอมของน้ามันหอมระเหย เทียนนอกจากจะให้แสงสว่างแล้วยังมักจะถูกนำมาเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมต่างๆโดยเฉพาะสำหรับชาวพุทธที่ใช้เทียนในการบูชาพระและประเพณีการแห่เทียนพรรษาที่ถูกสืบทอดมาอย่างยาวนาน ซึ่งแสดงออกถึงวิวัฒนาการด้านศิลปะอีกด้วย ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเทียนจะถูกลดความสำคัญลง เนื่องจากการมีไฟฟ้าใช้และป้องกันปัญหาด้านอัคคีภัยจากการใช้งาน แต่ก็ยังมีการใช้เทียนในกิจกรรมด้านต่างๆอยู่ เพราะเทียนเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังและแรงบันดาลใจ แสงเทียนสามารถสะท้อนได้ถึงความอบอุ่นและความอ่อนไหวที่แสงจากดวงไฟไม่สามารถทดแทนในส่วนนี้ได้ เสน่ห์ของมันอยู่ที่ความวูบไหวยามที่สายลมพัดผ่าน แท่งเทียนที่ถูกความร้อนหลอมละลายกลายเป็นน้ำตาเทียนที่ไหลหยดย้อยลงมาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง มนุษย์เราเริ่มเรียนรู้การใช้แสงสว่างจากเปลวเทียนด้วยไขมันของสัตว์ ต่อมาได้พัฒนาเป็นไขมันจากพืช ในปัจจุบันเป็นผลิตภัณฑ์จากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตเลียมและวัสดุปรุงแต่งอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเทียนให้ดีขึ้นและยังได้มีการนำเทียนมาเพิ่มมูลค่าด้วยการออกแบบให้มีรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปตามประเภทการใช้งาน

เทียนหอม

กลิ่นของเทียนหอมรักษาโรคได้ จากการผสมผสานของน้ำมันหอม น้ำมันหอมที่นำมาใช้ในการบำบัดรักษา ได้ถูกปรุงแต่งขึ้นโดยสมดุลย์ระหว่างกลิ่นหอมและ คุณสมบัติในการบำบัดของน้ำมันหอมแต่ละชนิด ทำให้จิตใจสงบขึ้นช่วยปรับระดับฮอร์โมนให้คืนสู่สมดุลย์ ผ่อนคลายความเครียด ทำห้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า. กลิ่นหอมช่วยในการบำบัดรักษา กลิ่นหอมสัมผัสโดยตรงกับ ปลายประสาทบริเวณโพรงจมูก ส่งสัญญาณไปยังสมอง ทำให้มีการตอบสนองทางอารมณ์และการปรับสภาพทางอารมณ์ การสัมผัสทางผิวหนังโดยการอาบหรือนวดก็สามารถช่วยในการบำบัดรักษาได้ ระบบประสาท และกล้ามเนื้อ ก่อให้เกิดผลในทางรักษาได้ โดยการสูดดมการอาบหรือ นวดด้วยน้ำมันหอมเจือจาง กลิ่นสมุนไพรบำบัด กลิ่นที่ทำให้จิตใจสงบต้องนี่เลย ลาเวนเดอร์ กลิ่นดอกไม้ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี มีสรรพคุณลดอาการกระวนกระวาย เทียนหอม ทำให้จิตใจสงบ นอนหลับสบาย ปรับสภาพความดันโลหิตให้คงที่ และยังช่วยลดความมันบนใบหน้าที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้ด้วย นอกจากนี้ ยังช่วยบรรเทาหวัด ช่วยระบบย่อยอาหาร และขจัดยุงได้อีกต่างหาก เทียนหอมอันตรายไม่คาดคิดใครที่ชอบนอนห้องแอร์ ที่ไม่มีระบบระบายอากาศไม่ควรจุดเทียนหอมประเภทอโรมาเธอราพีไว้ในห้องก่อนนอน หรือจุดแล้วนอนหลับไปเพราะจะทำให้ในห้องนั้นขาดออกซิเจนและทำให้การเผาไหม้ของเทียนนั้นไม่สามารถเผาไหม้ได้อย่างสมบูรณ์ และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ขึ้นมา ซึ่งก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์นี้จะไปสกัดกั้นการแลกเปลี่ยนออกซิเจนของปอด ซึ่งจะเป็นผลให้บุคคลนั้นตกอยู่ในสภาวะที่ไม่รู้สึกตัว จนกระทั่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ภายในเวลาไม่ถึง ๑ ชั่วโมงขึ้นอยู่กับขนาดของห้องนั้นๆ เราจึงควรตระหนักถึงอันตรายที่แฝงอยู่ในการจุดเทียนหอมประเภท อโรมาเธอราพีในห้องที่อากาศถ่ายเทได้ไม่สะดวก

คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม (http://www.bkcandle.com/)

สรรพคุณเทียนหอมอโรมา

น้ำมันหอมระเหย เป็นผลิตผลจากการสกัดพืชสมุนไพรนานาชนิด ซึ่งอาจสกัดมาจากส่วนใดส่วนหนึ่งของพืชนั้นๆ นับตั้งแต่ ผล ดอก ใบ เมล็ด เปลือก ก้าน ฯลฯ แต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น ลาเวนเดอร์ ( Lavender) กลิ่นหอมสดชื่น ช่วยรักษาสมดุลทางอารมณ์ บรรเทาอาการซึมเศร้า นอนไม่หลับ คลายเครียด บรรเทาอาการปวดไมเกรน กลิ่นหอมจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย วนิลา (Vanilla ) กลิ่นหอมหวาน ช่วยให้รู้สึกสุขสงบ และอารมณ์แจ่มใส กุหลาบ ( Rose) กลิ่นหอมเย็น ช่วยปรับสภาพและรักษาสมดุลทั้งร่างกายและอารมณ์ ช่วยผ่อนคลาย ยูคาลิปตัส ( Eucalyptus) กลิ่นหอมสดชื่น สามารถสูดดมได้ตลอดเวลา มีคุณสมบัติช่วยลดอาการหายใจติดขัด อาการไอ หลอดลมอักเสบ ไข้หวัดและไซนัส บรรเทาอาการคัดจมูก หายใจไม่สะดวก ช่วยฆ่าเชื้อโรค แมนดาริน ( Mandarin) กลิ่นหอมหวาน ช่วยให้รู้สึกคลายเครียดและผ่อนคลาย สามารถนำไปกระจายกลิ่นในอากาศ เพื่อเพิ่มความสดชื่นในห้อง ช่วยให้สงบและหลับสบาย สำหรับการเลือกน้ำมันหอมระเหยมาใช้ทำเทียนหอมอโรมา นั้น จึงขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและความนิยม โดยสูตรเทียนหอมอโรมา ขนาดบรรจุน้ำหนัก 80 กรัม 1 ขวด ใช้ไขถั่วเหลืองน้ำหนัก 80 กรัม น้ำมันหอมระเหย 5 หยด

ส่วน วิธีการทำเทียนหอมอโรมา แยกเป็น 2 ขั้นตอนดังนี้ หนึ่ง/ขั้นตอนการทำไส้เทียน นำเชือกฝ้ายมาต้มให้เดือด อาจใส่น้ำยาล้างจานเล็กน้อย และนำมาผึ่งให้แห้งสนิท ตัดเชือกให้มีความยาวกว่าภาชนะที่จะใช้บรรจุ และผูกปลายเชือกกับไม้ ละลายไขถั่วเหลืองด้วยความร้อน โดยใส่ในภาชนะทนไฟ อาจเป็นโถแก้ว หรือโถเซรามิก เคลือบสีขาว แล้ววางในกระทะน้ำเดือด เช่นเดียวกับการตุ๋น แต่ไม่ต้องปิดฝา ใช้ไม้คนให้ละลายเป็นน้ำเหลว จุ่มเชือกฝ้ายลงในน้ำไขถั่วเหลือง จุ่มซ้ำกันประมาณ 3 ครั้ง แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง ไส้เทียนจะแข็ง ล็อคไส้เทียนด้วยกระดุมโลหะ เพื่อใช้เป็นฐานยึดติดกับเนื้อเทียน ไม่ให้ลอยขึ้นขณะเนื้อเทียนละลาย

สอง/ขั้นตอนการทำเทียน ชั่งไขถั่วเหลืองให้ได้น้ำหนักตามสูตรคือ 80 กรัม ( คำนวณน้ำหนักตามจำนวนที่จะทำ) นำไปใส่ภาชนะทนไฟ ใช้ไม้คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วยกลง ตั้งพักให้อุ่น คือมีความร้อนไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส เพื่อไม่ให้มีผลต่อน้ำมันหอมระเหย วิธีการทดสอบอย่างง่ายๆคือให้ใช้นิ้วสัมผัสกับภาชนะและนับ 1ถึง10 หากทนได้ แสดงว่าใช้ได้แล้ว หยดน้ำมันหอมละเหยลงไป จำนวน 5 หยด (คำนวณตามจำนวนที่จะทำ) แล้วคนให้เข้ากัน เทส่วนผสมทั้งหมด ลงในขวดบรรจุที่เตรียมไว้ ควรใช้ขวดสีชา ป้องกันการสลายของน้ำมันหอมระเหย เนื่องจากน้ำมันชนิดนี้ไวต่อแสง มีฝาล็อค 2 ชั้น หย่อนไส้เทียนไขที่เตรียมไว้ก่อนนี้ลงไป ให้ไส้เทียนอยู่ตรงกลางขวด โดยใช้ไม้ตะเกียบช่วยพยุงไว้ จนกระทั่งเนื้อเทียนแข็งตัว หลังจากเนื้อเทียนแข็งตัวดีแล้ว ให้ใช้กรรไกตัดไส้เทียนไขให้ต่ำกว่าปากขวด และเช็ดทำความสะอาดปากขวดที่อาจเลอะขี้ผึ้ง ด้วยกระดาษทิชชูแห้งอย่างระมัดระวัง และปิดฝาให้แน่น ติดฉลากบอกกลิ่นที่ข้างขวด ซึ่งฉลากนี้สามารถออกแบบให้สวยงามและน่าใช้ตามไอเดียแต่ละคน

คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม (http://www.bkcandle.com/)

เทียนหอมลดความเครียด

เทียนมีกลิ่นเป็นวิธีที่ดีที่ช่วยให้คุณได้ปลดปล่อย กลิ่นที่งดงามจะเสริมความอบอุ่นของแสงเทียนเพื่อให้คุณได้สร้างบรรยากาศ ตั้งแต่กลิ่นผลไม้จนถึงดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ เรามีกลิ่นที่หลากหลายให้คุณได้ลองสำรวจ เทียนบางแบบมากับที่วางแก้วที่คุณสามารถใช้เป็นที่วางทีไลท์ในทีหลังได้ ประโยชน์ของการใช้เทียนหอม นอกจากเรื่องอโรมาที่ช่วยในการผ่อนคลายแล้ว เทียนหอมกลิ่นสมุนไพรยังสามารถช่วยในการดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ เป็นเพราะว่าเทียนมีกลิ่นที่หอมหลากกลิ่นให้เลือกใช้ และยังสามารถใช้เป็นของชำร่วยในงาน แต่งงาน งานบวช ขึ้นบ้านใหม่ วันเกิด ฯลฯ นำมาจุดไล่ยุงได้ ซึ่งการจุดไล่ยุงส่วนใหญ่จะเป็นเทียนกลิ่นตะไคร้หอม ซึ่งเทียนหอมสามารถทำให้อารมณ์ดี และอารมณ์เย็นลง เพราะกลิ่นหอมๆ ของมันทำให้รู้สึกผ่อนคลายโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งเทียนหอมหลากสีสัน ที่มีความสวยงามภายในบรรยากาศต่างๆ สามารถสร้างแสงสว่างด้วยการจุดไฟ ใช้และประดับตกแต่งในสถานที่ต่างๆ ซึ่งเหมาะสำหรับโอกาสพิเศษ หรือนำมาสร้างบรรยากาศให้สวยงามอย่างการดินเนอร์ใต้แสงเทียน หรือริมน้ำ รวมทั้งใช้ประกอบในพิธีมงคล และสถานที่ต่างๆ เพื่อทำให้เกิดความสวยงาม นอกจากนี้ยังใช้เป็นเทียนวันเกิดก็ได้ ซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกดีกว่าการใช้เทียนแบบเดิมๆ เพราะเมื่อเป่าเทียนเสร็จแล้ว จะทำให้มีกลิ่นหอมๆ ลอยออกมา เทียนหอมกลิ่นมะลิ จะช่วยทำให้จิตใจผ่อนคลาย เป็นกลิ่นที่เหมาะสำหรับงานที่เป็นมงคล ได้กลิ่นนี้แล้วรู้สึกสบายแบบชิลๆ ด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆของดอกมะลิทำให้รู้สึกไม่เศร้าหมอง กลิ่นหอมอ่อนๆของดอกมะลิจะทำให้รู้สึกเหมือนว่ามีพานพวงมาลัยถวายพระวางอยู่ใกล้ๆ เลยทีเดียว กลิ่นที่สามารถกระตุ้นและมีการผลิตสารชนิดหนึ่งในร่างกายคือ ทาลามัส เทียนหอมกลิ่นกุหลาบและคลารี่เสจ ยังมีการผลิตเอนเซปฟาลีนขึ้นมา เพื่อใช้ในการผ่อนคลายอารมณ์ สามารถช่วยลดความตึงเครียดได้เป็นอย่างมาก กลิ่นที่คุ้นเคยอย่างผิวมะกรูดเป็นกลิ่นที่สามารถทำจิตใจให้สงบได้ เพื่อเป็นการควบคุมอารมณ์ที่ดี และสามารถทำได้ดี ทำให้หลับสบายได้เพราะกลิ่นของมะกรูด จะช่วยทำให้ผู้ได้รับกลิ่นนั้นรู้สึกสบายใจ เทียนหอมกลิ่นตะไคร้หอม ให้กลิ่นที่ดีและสามารถไล่ยุงได้ และทำให้รู้สึกผ่อนคลายและรู้สึกว่าอยู่ในท่ามกลางบรรยากาศเป็นธรรมชาติ ด้วยกลิ่นหอมๆ ของตะไคร้หอม จะทำให้ยุงจะไม่มาตอมและมากวนใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เทียนหอม

ปัจจุบันหลายคนมักมีความเครียดสะสมสูงขึ้น กลิ่นหอมจากเทียนหอม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยบำบัดและผ่อนคลายอาการเครียดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงมอบความสดชื่นและเติมพลังให้ชีวิตให้คุณได้ ควรใช้เทียนหอมหลังเปิดใช้ให้หมดภายใน 1 ปี ส่วนความถี่ในการจุดเทียนหอม ใน 1 วัน ควรจุดประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็เพียงพอแล้ว และไม่ควรใช้ติดต่อกันนานเกินไป เพราะในยามที่คุณหลับ ก็อาจจะไม่ได้รับรู้กลิ่นแล้ว ควรปล่อยให้ร่างกายได้มีโอกาสปรับสู่สมดุลและพักผ่อน โดยให้จมูกได้มีโอกาสสูดดมกลิ่นสะอาดๆ จากธรรมชาติบ้าง หากจุดเทียนหอมแบบก้อน ควรวางเทียนไว้ในภาชนะแก้วใส และควรมีพื้นที่พอเพียงสำหรับเปลวเทียนและน้ำตาเทียน ที่สำคัญควรจุดในห้องที่มีพื้นที่ที่อากาศ ถ่ายเทสะดวก และหากจุดในพื้นที่ปิดอย่างห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ ก็อาจจะใช้การจุดเทียนหอมในปริมาณน้อยๆ เพื่อใช้เวลาสร้างความหอมประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก็เพียงพอ เมื่อได้กลิ่นหอมเพียงพอแล้วจึงค่อยดับเทียนลง และไม่ควรวางเทียนไว้ใต้เครื่องปรับอากาศ เพราะเครื่องปรับอากาศส่วนใหญ่มักมีเครื่องฟอกอากาศ อาจทำให้ฟอกกลิ่นหอม ๆ ให้หายไปหมด ทำให้คุณอาจได้รับกลิ่นหอมไม่เต็มที่

ควรวางเทียนไว้ต้นลมให้กลิ่นหอม เพื่อให้พัดไปหาผู้ใช้ได้อย่างเต็มที่ และควรใช้ฝาแก้วในการดับเทียน เพื่อไม่ให้เกิดควันรบกวนบรรยากาศในห้อง แต่อย่าลืมว่าเมื่อจุดเทียนครั้งแรก ควรทิ้งให้เทียนเผาไหม้จนทำให้ขี้ผึ้งละลายเป็นน้ำมาถึงบริเวณขอบเทียน และทุกครั้งที่จุด และควรทิ้งให้เทียนเผาไหม้เป็นระยะเวลานานพอที่จะทำให้ผิวด้านบนของแท่งเทียนหลอมละลายจนเกือบหมด เพื่อที่จะช่วยให้ผิวด้านบนแท่งเทียนเรียบ และไม่ทำให้เป็นหลุม อย่าลืมวางเทียนในห้องที่มีอากาศถ่ายเท และพ้นจากลมเสมอ เพื่อการกระจายความหอมให้ห้องนอนอย่างทั่วถึง ควรจุดเทียนทิ้งไว้สักระยะหนึ่งแล้วจึงดับ

คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม (http://www.bkcandle.com/)

Create your website with WordPress.com
Get started